28.4 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024

Elon Musk và Mark Zuckerberg: từ Bạn hóa Thù

Elon Musk và Mark Zuckerberg: từ Bạn hóa Thù

Trong suốt nhiều năm, cả hai tỷ phú công nghệ hàng đầu là Elon Musk và Mark Zuckerberg đã liên tục xảy ra mâu thuẫn và thường xuyên công khai chỉ trích lẫn nhau.

Mark Zuckerberg bị Elon Musk thách thức thượng đài

Vào ngày 21/6/2023, tỷ phú Elon Musk đã đăng tải một bài Tweet gây sửng sốt cộng động mạng: “Tôi sẵn sàng đấu tay đôi với Mark Zuckerberg nếu anh ta cũng vậy” sau khi mỉa mai đối thủ của mình với ứng dụng Threads có tính năng tương tự như Twitter.

Tôi sẵn sàng đấu tay đôi với Mark Zuckerberg nếu anh ta cũng vậy
“Tôi sẵn sàng đấu tay đôi với Mark Zuckerberg nếu anh ta cũng vậy”

Sau đó Mark Zuckerberg cũng không kém cạnh, ông đã đáp trả Elon bằng câu nói: “Send me location” – “Gửi địa chỉ đi” trên nền tảng mạng xã hội của mình. Vậy tại sao 2 cá nhân nổi bật trong ngành công nghệ với khối tài sản kếch xù lại lựa chọn giải quyết mâu thuẫn bằng cách chạm trán nhau như vậy? Vậy chuyện gì đã xảy ra?

Lịch sử đối đầu giữa Elon Musk và Mark Zuckerberg

Đầu tiên, chúng ta phải nhìn về lịch sử hợp tác giữa 2 người. Vào tháng 9/2016, theo kế hoạch tên lửa Falcon 9 của công ty SpaceX sẽ đưa vệ tinh AMOS-6 của Mark Zuckerberg lên vũ trụ nhằm cung cấp internet cho một số khu vực ở Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu. Nhưng trớ trêu thay, chưa kịp cất cánh thì tên lửa Falcon 9 đã nổ tung ở bãi phóng cung với vệ tinh AMOS-6. Ngay lập tức Mark Zuckerberg đã bày tỏ cảm xúc của mình với thất bại này: “Tôi cảm thấy thất vọng tràn trề khi biết được tên lửa SpaceX đã phá hủy vệ tinh của mình”.

Mark Zuckerberg bày tỏ cảm xúc trên Facebook sau cú phóng tên lửa thất bại
Mark Zuckerberg bày tỏ cảm xúc trên Facebook sau cú phóng tên lửa thất bại – Nguồn: GenK

Nhưng phải đến 2 năm sau, Elon Musk mới đưa ra một lời xin lỗi có phần thoái thác: “Xin lỗi, nhưng chúng tôi đã đền bù cho công ty đó một chuyến phóng tên lửa miễn phí và tôi nghĩ họ cũng có bảo hiểm”.

Lời xin lỗi thoái thác của Elon Musk
Lời xin lỗi thoái thác của Elon Musk – Nguồn: Vnexpress

Tiếp theo, vào năm 2018, công ty của Mark Zuckerberg đã dính phải scandal về bảo mật thông tin cùng với Cambridge Analytica. Từ đó dấy lên một làn sóng tẩy chay công ty này. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Elon Musk đã xóa fanpage của SpaceX và Tesla trên nền tảng của Mark Zuckerberg với lời giải thích rằng: “Tôi làm vậy đơn thuần chỉ vì tôi không thích nền tảng này thôi”.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa 2 vị đại gia này đã lên đến đỉnh điểm sau thương vụ mua lại mạng xã hội Twitter có phần ép buộc của Musk vào năm ngoái. Giờ đây, Musk và Zuckerberg đã trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Dưới sự đều hành của Elon Musk, Twitter sa sút trầm trọng và gặp vô số phản đối từ người dùng, đối tác. Chớp thời cơ, Mark Zuckerberg đã cho ra ứng dụng Threads với rất nhiều chức năng giống Twitter. Đây là một thành công lớn, Threads thu hút được hơn 100 triệu người dùng chỉ trong vỏn vẻn 5 ngày.

Mạng xã hội Threads
Mạng xã hội Threads – Nguồn: Thanh Niên

Chỉ một tiếng sau khi ứng dụng Threads ra mắt, luật sư của Twitter đã gửi một bức thư đến Meta, cho rằng Threads ăn trộm những thông tin bí mật và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Twitter. Không chỉ dừng lại ở đó, người luật sư này đã cáo buộc Meta sử dụng nhân viên cũ của Twitter để tạo ra một nền tảng đạo nhái Twitter. Tuy nhiên, giám đốc thông tin của Meta đã đáp trả bức thư rằng: “Không có một người nào trong đội ngũ của Threads từng là nhân viên của Twitter”.

Những tranh cãi không hồi kết này đã khiến cho mối quan hệ giữa Elon Musk và Mark Zuckerberg ngày một căng thẳng hơn. Dẫn đến hiện tại, khi Elon Musk đã quyết định thách đấu tay đôi với đối thủ của mình và Mark Zuckerberg cũng không ngần ngại đáp trả.

Kết luận

Có thể nói rằng, trận quyết chiến giữa Elon Musk và Mark Zuckerberg là giọt nước tràn ly sau rất nhiều xích mích, kể cả trên góc độ cá nhân, cũng như doanh nghiệp. Dù 2 người này là những vị doanh nhân giàu có nhất thế giới và là những người tiên phong trong việc phát triển công nghệ của loài người nhưng cách giải quyết của họ không khiến chúng ta ngừng băn khoăn rằng:

Liệu sự phát triển của toàn nhân loại sẽ đi về đâu khi những nhà tiên phong vẫn lựa chọn giải quyết mâu thuẫn bằng những cách này?

Cập nhật thông tin mới nhất tại Media Trend mỗi ngày.

Tổng hợp

Bài viết mới

Có thể bạn muốn xem

Mô hình kinh doanh online sẽ càng bùng nổ trong tương lai

Sự bùng nổ về internet trong xã hội hiện nay đã và đang là một làm sóng khiến cho các ngành nghề trong lĩnh...

Chiến dịch truyền thông thú vị đầu năm 2023: Starbucks cà phê chơi “Hệ tâm linh”

Để chúc mừng năm mới bằng một chiến dịch truyền thông chiêm tinh nổi bật, Starbucks đã cho phép những vị khách hàng của...

Công ty mẹ The Coffee House lỗ hơn 287 tỷ trong nửa năm

Công ty mẹ The Coffee House lỗ hơn 287 tỷ trong nửa năm Thành lập vào năm 2014, Seedcom công ty mẹ của The Coffee...
Có thể bạn cũng thích