28.4 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024

Google áp dụng thử nghiệm công nghệ AI vào sản xuất tin tức

Google áp dụng thử nghiệm công nghệ AI vào sản xuất tin tức

Công ty công nghệ đa quốc gia lớn nhất trên thế giới Google vừa bất ngờ thông báo chiến dịch thử nghiệm trí tuệ nhân tạo AI vào sản xuất tin tức

Google tự động hóa trong công đoạn sản xuất tin

Vừa mới đây kênh truyền hình đầu tiên lớn nhất nước Mỹ Cable News Network (CNN) đã đưa tin bất ngờ về gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ Google đang tìm cách hợp tác với các hãng tin tức về việc sử dụng công cụ AI trong các tòa soạn. Theo lời chia sẻ từ phía đại diện Google: “Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho các nhà báo lựa chọn sử dụng công nghệ mới nổi này theo cách giúp nâng cao công việc và năng suất của họ”.

Và ngày sau đó tờ báo The New York Times cũng đưa tin về dự án mang tên là “Genesis”, đã được giới thiệu cho tờ báo này cùng tờ Washington Post và News Corp – tập đoàn sở hữu tạp chí Wall Street Journal.

Google thử nghiệm công nghệ AI vào sản xuất báo chí 1
Google thử nghiệm công nghệ AI vào sản xuất báo chí | Nguồn: Saigon Times

Nhưng trái ngược lại thì Google đã tuyên bố rằng sẽ không tiết lộ bất kỳ cái tên nào của các hãng truyền thông tham gia thử nghiệm “Genesis”, nhưng công ty cũng cho biết đang đặc biệt tập trung vào “các nhà xuất bản nhỏ hơn”. Google nói thêm rằng dự án không nhằm mục đích thay thế các nhà báo cũng như “vai trò thiết yếu của họ trong việc đưa tin, tạo và kiểm tra tính xác thực các bài báo”.

“Genesis” là một dự án được đầu tư khá lớn, có thể nói đầy sẽ là một bước tiến mới trong ngành sản xuất báo chí. “Genesis” sẽ được áp dụng công nghệ mới nhất chính là trí tuệ nhân tạo AI với mục đích tiếp thu thông tin như chi tiết về các sự kiện đang diễn ra và sau đó tạo ra tin tức. Google cũng chia sẻ thêm về dự án lần này đang trong giai đoạn đầu khám phá công cụ AI và nó có thể hỗ trợ các nhà báo với nhiều lựa chọn về tiêu đề hoặc văn phong khác nhau. 

Công cụ mới này xuất hiện khi các công ty công nghệ, bao gồm cả Google, đang chạy đua để phát triển và triển khai một loạt các tính năng AI tạo sinh mới với lời hứa đơn giản hóa các tác vụ và giúp người lao động làm việc hiệu quả hơn. Nhưng những công cụ này cũng gây lo ngại vì chúng có khả năng đưa ra các phản hồi sai sự thật, điều đó cũng ảnh hưởng đến quá trình truyền tải thông tin đến với công chúng.

Logo Google
Google thử nghiệm dự án “Genesis” | Nguồn: Báo Thanh Niên

Trang tin CNET đã phải chỉnh sửa “đáng kể” vào đầu năm nay sau khi thử nghiệm sử dụng công cụ AI để viết bài. Một câu chuyện do AI viết về “Chiến tranh giữa các vì sao” được Gizmodo xuất bản vào đầu tháng này cũng cần phải chỉnh sửa tương tự. Nhưng cả hai đơn vị sản xuất tin tức này đều cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục sử dụng AI.

Đài NPR cùng tờ Business Insider cũng thông báo cho nhân viên rằng họ dự định khám phá cách sử dụng có trách nhiệm AI trong cơ quan của họ.

Động thái này của Google được thông báo sau khi OpenAI – công ty mẹ của ChatGPT – và hãng thông tấn AP (Mỹ) thỏa thuận để OpenAI sử dụng kho lưu trữ tin tức của AP để đào tạo các mô hình AI của họ. Những mô hình AI này sẽ sử dụng một lượng lớn tài liệu để tạo ra phản hồi thích hợp.

Google công ty công nghệ lâu đời lớn nhất thế giới

Mặc dù vào những tháng lại đây lợi nhuận tổng thể đã giảm, nhưng tăng trưởng doanh thu và triển vọng của trí tuệ nhân tạo vẫn đang thúc đẩy giá trị thị trường của các công ty công nghệ. Bất chấp những khó khăn kinh tế kéo dài, lãi suất cao hơn đe dọa đến lợi nhuận và gây nên tình trạng sa thải hàng loạt trong tất cả các ngành nghề. Ngược lại, các công ty công nghệ phần lớn đã ghi nhận những tín hiệu phục hồi trong doanh số bán hàng và Trí tuệ nhân tạo hứa hẹn sẽ vực dậy lĩnh vực công nghệ đang bị vùi dập. 

Bảng xếp hạng các công ty công nghệ hàng đầu năm 2023
lBảng xếp hạng các công ty công nghệ hàng đầu năm 2023 | Nguồn: vneconomy.vn

Số lượng công ty công nghệ lọt vào Global 2000 2023, Bảng xếp hạng hàng năm của Forbes về các công ty lớn nhất thế giới (dựa trên doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị thị trường chứng khoán), đã tăng từ 164 (năm 2022) lên 169 trong năm nay. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa thể đạp đổ kỷ lục 177 công ty công nghệ nằm trong BXH vào năm 2021. Tuy nhiên, các công ty công nghệ trong danh sách Global 2000 vẫn đạt doanh thu hàng năm kỷ lục 4,2 nghìn tỷ USD trong 12 tháng qua, tăng từ gần 4 nghìn tỷ USD (năm 2022) và hơn 3,3 nghìn tỷ USD (năm 2021).

Logo Google 1
Google vươn lên vị trí hàng đầu công ty công nghệ lớn nhất thế giới | Nguồn: Olhar Digital

Phá vỡ 7 năm thống trị của Apple trên bảng xếp hạng công nghệ, Alphabet vươn lên trở thành công ty công nghệ lớn nhất thế giới sau khi tăng 4 bậc lên vị trí thứ 7 trong danh sách Global 2000 2023. Mặc dù cổ phiếu của công ty mẹ Google vẫn thấp hơn khoảng 15% so với mức cao nhất vào năm 2021, nhưng công cụ tìm kiếm vẫn là động lực mang lại doanh thu lớn nhất đến nay cho Google và đà phát triển trong các dịch vụ đám mây đã giúp công ty dẫn đầu ngành công nghệ này đạt doanh thu kỷ lục 282,8 tỷ USD vào năm ngoái.

Theo sau là Microsoft vị trí số 2 về danh sách các công ty công nghệ, sau khi tăng ba bậc trong bảng xếp hạng các công ty lớn nhất thế giới lên vị trí thứ 9. Cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ đã tăng 40% trong năm nay và chỉ cách mức kỷ lục 2% nhờ vào những thành công liên tiếp trong lĩnh vực AI.

Tổng hợp

Bài viết mới

Có thể bạn muốn xem

Nhà máy sản xuất Ipad tại Việt Nam, Apple cố gắng đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh tình hình dịch bệnh...

Lần đầu tiên, Apple xây dựng nhà máy và chuyển giao công nghệ sản xuất Ipad tại Việt Nam sau khi nhận thấy sự...

Dine Together – Tựa game NFT với đồ họa được thực hiện bởi các Artist Việt Nam

Dine Together là gì ? Dine Together là tựa game NFT giải trí thuộc thể loại play-to-earn với mô hình game quản lý nhà hàng....

Three o’clock combo siêu hời giải nhiệt mùa hè chỉ 89k

Vào 05/05/2023, vừa qua chuỗi cà phê - trà - bánh Three o’clock đã chính thức tung combo trà cam xí muội và ly...
Có thể bạn cũng thích