27.8 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024

Sau 18 năm hoạt động Parkson chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam

Tập đoàn Parkson đã nộp đơn lên tòa án TP.HCM, bắt đầu thủ tục phá sản tự nguyện từ ngày 28-4, chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam vì môi trường kinh doanh khó khăn. 

Parkson – khó khăn kinh tế chồng chất ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 

Parkson Retail Asia (PRA) được niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore, là công ty con do Tập đoàn Parkson Holdings sở hữu 67,96%, PRA cho biết: “Parkson Việt Nam có lịch sử hoạt động thua lỗ, với những khoản lỗ như vậy tiếp tục cộng dồn trong những năm gần đây do môi trường kinh doanh đầy thách thức vì đại dịch Covid-19”. PRA cũng đề cập tới thách thức cụ thể từ việc không được hỗ trợ về vấn đề mặt bằng trong giai đoạn phải đóng cửa vì đại dịch trên cả nước, thời gian phong tỏa vì Covid-19 ảnh hưởng xấu đến tình hình kinh doanh, và gặp khó khăn về thuế đất.

Sau 18 năm hoạt động Parkson chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam
Sau 18 năm hoạt động Parkson chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam | Ảnh: Parkson Vietnam

Trong năm tài chính 2022, các hoạt động tại thị trường Việt Nam của tập đoàn ghi nhận mức lỗ trước thuế 1,72 triệu USD trong khi cùng kỳ năm trước lãi trước thuế 10,27 triệu USD. Doanh thu của công ty cũng giảm từ 7,57 triệu USD vào năm 2021 xuống còn 1,8 triệu USD vào năm ngoái.

Giải pháp tốt nhất trước tình hình hiện tại kinh tế hiện tại của tập đoàn

Sau khi đánh giá tình hình chung, Chủ tịch điều hành PRA Sri William Cheng cho rằng quyết định việc tiếp tục hoạt động tại Việt Nam là không khả thi về mặt thương mại. Do đó, HĐQT thống nhất việc nộp đơn phá sản là giải pháp tốt nhất để bảo vệ lợi ích cho họ.

Bên cạnh đó, việc dừng hoạt động ở Việt Nam cũng là lựa chọn phù hợp với chiến lược hiện tại của tập đoàn, định hướng tập trung hoàn toàn vào thị trường Malaysia. Theo đánh giá của tập đoàn thị trường Malaysia có sự khả quan và triển vọng của thị trường tại đây.

Theo quy định tại Việt Nam, Parkson Việt Nam chịu trách nhiệm pháp lý hoàn toàn quá trình phá sản và không liên quan tới công ty mẹ hay công ty con trong hệ thống. Trong hồ sơ gửi sàn chứng khoán Malaysia, Parkson Holdings cũng nói việc dừng hoạt động của chi nhánh Việt Nam nhiều khả năng không ảnh hưởng đáng kể tới thu nhập của tập đoàn này trong năm tài chính 2023.

Parkson Lê Thánh Tôn, cửa hàng duy nhất còn hoạt động
Trung tâm thương mại duy nhất của Parkson còn hoạt động tại Việt Nam | Ảnh: Parkson Vietnam

Hiện tại Parkson Vietnam còn vận hành duy nhất một trung tâm thương mại nằm tại quận 1, TP.HCM.

Tổng hợp
Ngọc Lan|Media Trend

 

 

 

Bài viết mới

Có thể bạn muốn xem

IKEA đặt tên 800 sản phẩm theo tên người, gợi ý cho các bậc phụ huynh đau đầu vì đặt tên cho con

Số lượng sinh sản trong 2 năm trở lại đây tại Na Uy tăng lên đáng kể, IKEA nhận ra các bậc cha mẹ...

“10 Years of Fun” chiến dịch kỷ niệm đầy ấn tượng đến từ Candy Crush Saga

Sau 10 năm mang lại những phút giây giải trí cho mọi người, Candy Crush Saga đã đánh dấu kỷ niệm cột mốc 10...

Kodak – Sự lụi tàn của ông hoàng đế chế nhiếp ảnh

Trong hơn một thế kỷ, Kodak đã thống trị thị trường máy ảnh phim toàn cầu. Nhưng khi máy ảnh kỹ thuật số xuất hiện, sự thăng trầm của Kodak mới bắt đầu.
Có thể bạn cũng thích