34 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 11, 2023

Sau 18 năm hoạt động Parkson chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam

Tập đoàn Parkson đã nộp đơn lên tòa án TP.HCM, bắt đầu thủ tục phá sản tự nguyện từ ngày 28-4, chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam vì môi trường kinh doanh khó khăn. 

Parkson – khó khăn kinh tế chồng chất ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 

Parkson Retail Asia (PRA) được niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore, là công ty con do Tập đoàn Parkson Holdings sở hữu 67,96%, PRA cho biết: “Parkson Việt Nam có lịch sử hoạt động thua lỗ, với những khoản lỗ như vậy tiếp tục cộng dồn trong những năm gần đây do môi trường kinh doanh đầy thách thức vì đại dịch Covid-19”. PRA cũng đề cập tới thách thức cụ thể từ việc không được hỗ trợ về vấn đề mặt bằng trong giai đoạn phải đóng cửa vì đại dịch trên cả nước, thời gian phong tỏa vì Covid-19 ảnh hưởng xấu đến tình hình kinh doanh, và gặp khó khăn về thuế đất.

Sau 18 năm hoạt động Parkson chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam
Sau 18 năm hoạt động Parkson chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam | Ảnh: Parkson Vietnam

Trong năm tài chính 2022, các hoạt động tại thị trường Việt Nam của tập đoàn ghi nhận mức lỗ trước thuế 1,72 triệu USD trong khi cùng kỳ năm trước lãi trước thuế 10,27 triệu USD. Doanh thu của công ty cũng giảm từ 7,57 triệu USD vào năm 2021 xuống còn 1,8 triệu USD vào năm ngoái.

Giải pháp tốt nhất trước tình hình hiện tại kinh tế hiện tại của tập đoàn

Sau khi đánh giá tình hình chung, Chủ tịch điều hành PRA Sri William Cheng cho rằng quyết định việc tiếp tục hoạt động tại Việt Nam là không khả thi về mặt thương mại. Do đó, HĐQT thống nhất việc nộp đơn phá sản là giải pháp tốt nhất để bảo vệ lợi ích cho họ.

Bên cạnh đó, việc dừng hoạt động ở Việt Nam cũng là lựa chọn phù hợp với chiến lược hiện tại của tập đoàn, định hướng tập trung hoàn toàn vào thị trường Malaysia. Theo đánh giá của tập đoàn thị trường Malaysia có sự khả quan và triển vọng của thị trường tại đây.

Theo quy định tại Việt Nam, Parkson Việt Nam chịu trách nhiệm pháp lý hoàn toàn quá trình phá sản và không liên quan tới công ty mẹ hay công ty con trong hệ thống. Trong hồ sơ gửi sàn chứng khoán Malaysia, Parkson Holdings cũng nói việc dừng hoạt động của chi nhánh Việt Nam nhiều khả năng không ảnh hưởng đáng kể tới thu nhập của tập đoàn này trong năm tài chính 2023.

Parkson Lê Thánh Tôn, cửa hàng duy nhất còn hoạt động
Trung tâm thương mại duy nhất của Parkson còn hoạt động tại Việt Nam | Ảnh: Parkson Vietnam

Hiện tại Parkson Vietnam còn vận hành duy nhất một trung tâm thương mại nằm tại quận 1, TP.HCM.

Tổng hợp
Ngọc Lan|Media Trend

 

 

 

Bài viết mới

Có thể bạn muốn xem

Momo và Starbucks – Drama “bê bối tình cảm” kéo từ social cho đến OOH

Như đã biết thì vào 07/09 vừa qua, vụ lùm xùm tình ái của Momo với bà hai Starbucks và bà cả Highlands đã...

Vingroup khẳng định vị thế top 1 trên mạng xã hội về độ phổ biến

Reputa tiếp tục chia sẻ bản tin Social Listening định kỳ hằng tháng, cho biết Vingroup tiếp tục giữ vững vị trí “ngôi vương”...

TikTok ra mắt TikTok Shop tại thì trường Việt Nam. Giải pháp toàn diện trong ngành thương mại điện tử

Tại thời điểm này, TikTok chính thức ra mắt TikTok Shop - giải pháp về ngành bán lẻ trên sàn thương mại điện tử...
Có thể bạn cũng thích