31.7 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Microsoft giới thiệu phiên bản số hóa của ngôn ngữ Pulaar nhằm bảo tồn văn hóa và ngôn ngữ Tây Phi đang dần biến mất

Microsoft số hóa bảng chữ cái ngôn ngữ Pulaar – ngôn ngữ bản địa của người Fulani ở Tây Phi. Đây là một phần của dự án xóa mù chữ và bảo tồn văn hóa do Microsoft, McCann NY và anh em người Tây Phi Ibrahima và Abdoulaye phối hợp thực hiện. 

Pulaar ngôn ngữ đã được sử dụng bởi hơn 40 triệu người, nhưng ngôn ngữ này chưa bao giờ được viết, phiên âm, thậm chí là số hóa, và giờ đây ngôn ngữ này đang đứng trước nguy cơ biến mất mãi mãi.

Đối với anh em nhà Barry, việc bảo tồn ngôn ngữ Pulaar của người Fulani là sứ mệnh của cuộc đời họ. Trước tình hình hiện tại, để ngăn nguy cơ biến mất mãi mãi của ngôn ngữ Pulaar, Ibrahima và Abdoulaye Barry đã cùng nhau khởi động dự án bảo tồn ngôn ngữ của vùng đất này, và tiến hành nghiên cứu, cho ra bảng chữ cái Pulaar phiên bản kỹ thuật số được gọi là “ADLaM Display” được hai anh em phiên âm lần đầu tiên vào năm 1989. “ADLaM Display” là từ viết tắt của Alkule Dandayde Leñol Mulugol, có nghĩa là “bảng chữ cái sẽ ngăn chặn sự biến mất của văn hóa, con người”.

Dự án bảo tồn ngôn ngữ của Ibrahima và Abdoulaye Barry đã nhận được sự quan tâm từ Microsoft, và cuộc gặp mặt lần đầu tiên giữa anh em nhà Barry và Microsoft diễn ra tại hội nghị của Unicode. Từ đây, dự án bảo tồn ngôn ngữ Pulaar dưới dự hỗ trợ của Microsoft và các nhà thiết kế kiểu chữ chuyên nghiệp, kết hợp với những nỗ lực trước đó của hai anh em nhà Barry, dự án bảo tồn ngôn ngữ nhanh chóng được thúc đẩy, mở rộng thành một dự án xóa mù chữ trên diện rộng, mang về những kết quả tích cực: Chính phủ Mali đã công nhận ADLaM là bảng chữ cái chính thức, sẽ triển khai kết hợp việc sử dụng nó trong các trường công lập. Bên cạnh đó, tài liệu học tập trong lớp học, sách và tập viết dành cho trẻ em cũng sẽ được thiết kết lại dạy bằng bảng chữ cái ADLaM.

Microsoft giới thiệu phiên bản số hóa của ngôn ngữ Pulaar nhằm bảo tồn văn hóa và ngôn ngữ Tây Phi đang dần biến mất
Ảnh: Microsoft

Abdoulaye Barry chia sẻ: “ADLaM đã tăng cơ hội tồn tại của ngôn ngữ này, ngay cả ở những khu vực mà ngôn ngữ đã thống trị. Giờ đây, chúng tôi đã có bảng chữ cái của riêng mình! Đây là niềm tự hào của chúng tôi. Kết quả này vượt xa những gì chúng tôi tưởng tượng.”

ADLaM Display hiện đã có sẵn để tải xuống và sẽ được triển khai nguyên bản trên bộ sản phẩm Microsoft 365, cũng như trên nền tảng máy tính để bàn và thiết bị di động vào mùa hè này.

Design Taxi & Campaign Live 

Ngọc Lan|Media Trend

Bài viết mới

Có thể bạn muốn xem

Chiến dịch truyền thông thú vị đầu năm 2023: Starbucks cà phê chơi “Hệ tâm linh”

Để chúc mừng năm mới bằng một chiến dịch truyền thông chiêm tinh nổi bật, Starbucks đã cho phép những vị khách hàng của...

Tựa game kinh điển Plant Empries tái xuất tại Việt Nam

Sau hai tuần ra mắt, Plant Empries đã trở thành tựa game kinh điển phá đảo CH Play cùng App Store với vị trí...

Dine Together – Tựa game NFT với đồ họa được thực hiện bởi các Artist Việt Nam

Dine Together là gì ? Dine Together là tựa game NFT giải trí thuộc thể loại play-to-earn với mô hình game quản lý nhà hàng....
Có thể bạn cũng thích