31.7 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Tiêu điểm 2023: Toyota chính thức khai tử dòng xe Camry tại Nhật Bản

Tiêu điểm 2023: Toyota chính thức khai tử dòng xe Camry tại Nhật Bản

Mẫu xe Sedan cỡ D đã chính thức bị khai tử ngay trên thị trường quê nhà của mình với mức doanh thu vô cùng ảm đạm sau hơn 40 có mặt tại thị trường. 

Toyota ngừng sản xuất Camry tại Nhật Bản, kết thúc doanh thu ảm đạm

Theo trang Brand Việt Nam đưa tin “Nikkei Asia cho biết, Toyota vừa tuyên bố dừng sản xuất dòng xe Camry dành cho khách hàng nội địa vào cuối năm nay. Điều này đồng nghĩa với việc mẫu sedan cỡ D sẽ kết thúc lịch sử hơn 40 năm ngay tại thị trường quê nhà, một phần do doanh số trong 2022 chưa đến 6.000 xe”. Với một phần nguyên nhân do thiếu linh kiện và cạnh tranh mạnh mẽ từ các dòng SUV và minivan. Cũng trong năm ngoái, Nissan đã dừng sản xuất mẫu sedan cỡ trung Fuga, trong khi Honda buộc phải khai tử Legend từ cuối 2021.

Xe Camry ngừng sản xuất tại Nhật Bản
Xe Camry ngừng sản xuất tại Nhật Bản | Nguồn: Oto.com.vn

Được biết, tại quốc gia này Camry sẽ được ngừng bán theo từng giai đoạn, gần nhưng trong những tháng gần đây Toyota đã không nhận thêm đơn hàng nào mới từ khách hàng. Đặc biệt, các mẫu Camry mới đang trong quá trình sản xuất và phát triển thì chỉ được bán tại thị trường nước ngoài.

Hiện tại, Camry đã có mặt trên hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Theo dữ liệu từ Toyota và MarkLines, tổng doanh thu năm 2022 ước tính đạt hơn 21 triệu chiếc. Thế hệ hiện hành là thế hệ thứ 10, được ra mắt từ 2017.

Tuy có doanh thu ảm đạm tại quê nhà là thế, nhưng tại Mỹ dòng xe Camry rất đắt khách, con số bán ra lên đến 13 triệu chiếc. Với con số vô cùng ấn tượng này, Camry đã trở thành dòng xe bán chạy nhất quốc gia Bắc Mỹ trong suốt 15 năm cho đến năm 2016, sau đó là dòng RAV4 thay thế với xu hướng xe gầm cao. Trên thị trường xe cũ, Camry đặc biệt đắt khách nhờ vào giá cả phải chăng. Ngoài ra, tại Trung Quốc và các quốc gia tại Đông Nam á, đây cũng là một trong những mẫu xe được ưa chuộng. 

Lịch sử hình thành và phát triển của Toyota tại thị trường Việt Nam

Có mặt tại thị trường Việt Nam từ rất sớm, Toyota Việt Nam được thành lập vào tháng 09 năm 1995, với số vốn đầu từ khởi điểm 89,6 triệu USD từ tập đoàn Tập đoàn Toyota Nhật Bản (70%), Tổng công ty Máy Động Lực và Máy Nông Nghiệp – VEAM (20%) và Công ty TNHH Singapore (10%).

Sau đó một năm 1996, nhà máy đầu tiên của Toyota được xây dựng tại Vĩnh Phúc. Sau khi hoàn thành nhà máy, ngay lập tức xưởng đã cho ra mắt dòng xe HIACE ra thị trường tại Việt Nam.

Công ty Toyota đầu tiên tại Việt Nam
Công ty Toyota đầu tiên tại Việt Nam | Nguồn: danhgiaXe.com

Ngày 21/6/1997 tại trụ sở chính của Toyota Việt Nam, Corolla thế hệ đầu tiên được giới thiệu tại thị trường. Và đặc biệt hơn hết, Toyota đã khai trương chi nhánh đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh cùng chung năm này.

Đến năm 1998, Toyota đã khai trương chi nhánh tại Hà Nội và cũng ra mắt mẫu xe Camry thế hệ đầu tiên tại thị trường Việt Nam.

Dòng xe Camry đầu tiên được xuất xưởng
Dòng xe Camry đầu tiên được xuất xưởng | Nguồn: news.oto-hui.com

Ngày 29/5/1999 Toyota Việt Nam nhận chứng chỉ ISO 14001 về hệ thống quản lý môi trường. Cùng năm nay, nhà máy cũng đưa ra thị trường mẫu xe Zace, mở ra xu hướng xe đa dụng trên thị trường Việt Nam. Chỉ sau đó một năm, mẫu xe Land Cruiser được phân phối tại Việt Nam dưới dạng nhập khẩu nguyên chiếc.

Năm 2003, Nhà máy tại Vĩnh Phúc khai trương xưởng Dập chi tiết thân vỏ xe, đóng góp tích cực cho việc gia tăng tỷ lệ nội địa hóa. Cũng trong năm này công ty đã giới thiệu mẫu xe VIOS thế hệ đầu tiên.

Năm 2006, Công ty TMV giới thiệu mẫu xe INNOVA, một trong những mẫu xe làm nên thành công vang dội của Toyota. Sau đó 3 năm, nhà máy cũng khai trương xưởng sản xuất khung gầm xe.

Năm 2013, Toyota đã đạt doanh số bán hàng kỷ lục với 33.288 xe & giá trị xuất khẩu kỷ lục với 39,2 triệu đô la Mỹ. Cũng trong năm này, nhà máy đã xuất xưởng chiếc xe thứ 250.000 và thương hiệu Lexus ra mắt tại thị trường Việt Nam.

Tính đến năm 2015, nhà máy TMV đã đạt kỷ lục mới khi doanh số bán đạt 50.285 xe. Cũng trong năm này, nhà máy tại Vĩnh Phúc xuất xưởng chiếc xe thứ 300.000.

Và tới năm 2016 doanh số bán hàng của TMV đã đạt kỷ lục mới với 57.036 xe. Đồng thời nhà máy cũng xuất xưởng chiếc xe thứ 350.000.

Tổng hợp

Bài viết mới

Có thể bạn muốn xem

Concept Tử Tế tổ chức triển lãm đa giác quan mang tên “CALM” tại trường Đại học Mỹ Thuật TP.HCM

Ngày 05 tháng 12 năm 2023, Concept Tử Tế (Tu Te) tổ chức triển lãm đa giác quan CALM Exhibition tại trường Đại học...

Coca-Cola khuấy động World Cup 2022 bằng chiến dịch quảng cáo mới

31/08 vừa qua, Coca-Cola vừa tung ra một TVC quảng cáo vô cùng ấn tượng. Với mục đích nhằm tăng nhiệt cho mùa giải...

Đơn vị chủ quản Đầm Sen – Phú Thọ Tourist tiếp tục thua lỗ gần 300 tỷ

Trong hai quý đầu năm trở lại đây, lợi nhuận của đơn vị chủ quản Đầm Sen lại trở lại mức âm khiến công...
Có thể bạn cũng thích